[Ảnh] Nông dân Ứng Hòa phấn khởi được mùa lúa chiêm

[Ảnh] Nông dân Ứng Hòa phấn khởi được mùa lúa chiêm

Trên cánh đồng xã Phương Tú, hàng trăm ha lúa vụ chiêm của nông dân đang trổ bông tươi tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu cho người dân nơi đây. Vụ chiếm kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư Âm lịch hằng năm.

Dù mặt trời đã đứng bóng, nhưng ai đấy đều chăm chút cho ruộng lúa của mình, chờ đến kỳ thu hoạch.

Năm nay là năm đầu tiên Hợp tác xã Phương Tú phổ biến giống lúa mới J02 để canh tác tới toàn bộ bà con xã viên. Lúa J02 là giống lúa Nhật ngắn ngày, cho năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo thơm ngon nên cho giá bán cao hơn lúa thường tới 30%. Với giống lúa mới, người dân được địa phương hỗ trợ 50% tiền thóc giống.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nhượng ở xã Phương Tú đang trồng 7 sào lúa J02, bình quân năng suất hằng năm đạt từ 2 đến 2,2 tạ/sào, giá bán tại ruộng là 5.000 đồng/kg. Năm nay, tổng sản lượng ông dự tính thu được là 1,5 tấn thóc. Hiện ông đang gấp rút chuẩn bị để phục vụ cho việc thu hoạch vào cuối tháng.

Tương tự như ông Nhượng, gia đình bà Đỗ Thị Hoa đang cấy 8 sào rưỡi lúa chiêm J02, dự kiến sản lượng đạt 2 tạ/sào. Dù chưa thu hoạch và là năm đầu tiên cấy giống lúa này nhưng bà cho biết ruộng lúa của mình được dự đoán cho năng suất cao. Lúa trổ bông đều, dày hạt, chất lượng lúa tốt hơn so với hằng năm khiến bà vô cùng phấn khởi. Gia đình bà dự kiến 2 tuần nữa sẽ tiến hành thu hoạch.

Vụ chiêm năm nay, hầu hết các thửa ruộng tại xã Phương Tú đều sử dụng máy bay để phun các loại thuốc bảo vệ thực vật, giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa các loại sâu bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa.

Người dân cho biết, thời tiết năm nay nhìn chung tương đối thuận lợi, duy chỉ có thời gian cuối vụ xảy ra mưa nhiều kết hợp với gió mạnh nên khiến lúa bị đổ. Bà con khắc phục bằng cách buộc lúa lại từng bó, bảo vệ cho cây lúa không bị dập nát.

Do mưa nhiều, cây lúa đang thì con gái gặp thời tiết âm u nên hình thành nhiều sâu bệnh. Các nỗi lo có thể kể đến như ốc, sâu cuốn lá, đạo ôn, đặc biệt là chuột cắn phá. Diện tích lúa nhà bà Hoa bị thiệt hại tương đối do chuột phá hoại. Người dân khắc phục bằng cách phun các loại thuốc trừ sâu, làm bẫy chuột, phun thuốc ốc hoặc chong đèn ban đêm để bắt ốc.

Chính quyền địa phương cũng tiến hành phối hợp với nông dân dự kiến tháo nước khỏi mặt ruộng để duy trì tình trạng khô ráo, phục vụ gặt lúa nếu có tình trạng mưa nhiều xảy ra, gây ngập úng chân ruộng.

Bà Nguyễn Thị Hương (thôn Ngọc Động, xã Phương Tú) có 2 sào lúa J02, cho biết: “Vì là năm đầu cấy giống lúa J02 nên công sức và chi phí bỏ ra cao hơn so với các giống lúa khác như bắc thơm hay nếp nhung. Tuy nhiên tổng quan là được mùa, năng suất cao. Trong quá trình trồng chúng tôi chủ yếu sử dụng các loại phân bón NPK Việt Nhật và phân bón Văn Điển để bổ sung dưỡng chất cho lúa”.

Cỏ bờ sau khi cắt sẽ được đốt để không làm ảnh hưởng đến năng suất chất lượng lúa sắp vào thu hoạch.

Người dân xã Phương Tú dự kiến 2 tuần nữa sẽ đồng loạt gặt lúa. Hiện mọi công tác chăm sóc, bảo vệ lúa đang được người dân tập trung để phục vụ thu hoạch lúa chiêm vào cuối tháng.

Nguồn: https://nhandan.vn/anh-nong-dan-ung-hoa-phan-khoi-duoc-mua-lua-chiem-post809811.html

The post [Ảnh] Nông dân Ứng Hòa phấn khởi được mùa lúa chiêm first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *