Giống cỏ dễ trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Giống cỏ dễ trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng
TPO – Tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cây cỏ bàng đã trở thành một loại cây trồng quanh năm của người dân. Cỏ bàng không mất quá nhiều công chăm sóc nhưng đem lại thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm cho người dân nơi đây.

Hơn 30 năm nay, trên những cánh đồng xanh mướt trải dài khắp các nẻo đường của ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa là cánh đồng cỏ bàng mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

Mọc ở vùng đất ngập nước phèn chua, nhiễm mặn, cỏ bàng thuộc họ cói, có thân thẳng đứng khoảng một mét, trổ bông quanh năm. Cỏ bàng được người dân Long An thu hoạch để làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, như: đan đệm, làm nón, bao bì, lợp nhà tranh…

Những năm gần đây, người dân trồng cỏ bàng phấn khởi bởi giá thương lái thu mua tương đối cao. Mỗi năm, người dân thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Bàng là loại cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần nhổ cỏ, bón phân, giữ nước cánh đồng ở chân bàng ổn định. Sau 5 tháng trồng, người dân bắt đầu thu hoạch. Sau đó, nông dân thường giữ lại gốc bàng và tiếp tục chăm sóc khoảng 3 tháng thì có thể tiếp tục bán cho thương lái.

Thông thường, cỏ bàng có chiều cao từ 1,3m đến 1,8 m và được chia thành 2 loại với giá mua hiện nay dao động từ 15 đến 20 ngàn đồng/1 bó tùy loại, mỗi bó có đường kính khoảng 20 cm.

Sau khi thu hoạch xong, thường không cần xuống giống lại mà thực hiện ngay việc chăm bón vụ mới. Từ các gốc cắt cũ, cây cỏ bảng tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, khi trồng từ 5 – 7 năm, người trồng cỏ bàng sẽ tiến hành thay giống mới để bảo đảm cây phát triển tốt và cho sản lượng cao.

Ông Ngô Văn Đẫm (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa) cho biết: “ Nghề này từ ông, cha truyền lại cho tôi, trồng riết nên quen, khó bỏ dù nơi đây bây giờ nhà máy xí nghiệp rất nhiều. Vụ này, tôi xuống giống gần 6ha và bắt đầu thu hoạch từ tháng 4 đến nay”.

Cây cỏ bàng vừa cho thu nhập cao lại không mất quá nhiều công chăm sóc nên đã trở thành cây trồng chính của người dân nơi đây.

Cỏ bàng khá dễ trồng bởi đặc tính của loại câu cỏ này chịu được phèn lại ít tốn công chăm sóc, không ảnh hưởng bởi sâu bệnh nên khá được bà con nông dân ưa chuộng.

Với giá thương lái thu mua tận nơi như hiện nay, sau khi trừ các chi phí, hàng năm người dân trồng cỏ bàng ở xã Mỹ Hạnh Bắc thu lãi trên 100 triệu đồng/ha.

Từ việc trồng cỏ bàng giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống, nhà cửa khang trang hơn. Ngoài ra, cây bàng không chỉ bán cho thương lái, mà mọi người còn dùng để đan manh đệm, manh bao bán tại các chợ đầu mối… nhằm tăng thu nhập cho những lao động nhàn rỗi ở địa phương. Cây cỏ bàng còn giúp người dân duy trì nghề đan đệm truyền thống, từ đó góp phần ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình.

Phạm Nguyễn – Tienphong.vn

Nguồn:https://tienphong.vn/giong-co-de-trong-cho-thu-nhap-hang-tram-trieu-dong-post1638773.tpo

The post Giống cỏ dễ trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *