Sáng tháng 5 cùng những người thầm lặng chăm sóc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Tổ Quốc) – Giữ cho ngôi nhà sàn Bác Hồ luôn sạch sẽ, các hiện vật, tài liệu được bảo tồn nguyên trạng như lúc Người còn sống chính là nhờ những con người tận tụy tại Phòng Bảo quản, Môi trường di tích tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là khu di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện có tới gần 2.000 tài liệu, hiện vật được các cán bộ nhân viên dày công sưu tầm, bảo quản. Công việc thầm lặng nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo tồn di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngôi nhà sàn là một trong số những nơi gắn bó nhất với Bác.

Để giữ cho ngôi nhà sàn luôn sạch sẽ, các hiện vật, tài liệu được bảo tồn nguyên trạng như lúc Người còn sống, các nhân viên của Khu di tích đều đặn hàng ngày lau dọn từ rất sớm, trước thời điểm mở cửa cho du khách.

Từ 6h sáng, chị Lê Thị Cẩm Tú cùng các đồng nghiệp thuộc Phòng Bảo quản, Môi trường di tích đã có mặt để làm công việc dọn dẹp, sắp xếp, bảo quản… Công việc này chị Tú đã làm hàng chục năm nay vào mỗi buổi sáng.

“Công việc thường được chúng tôi bắt đầu từ 6h sáng hàng ngày, mỗi người sẽ được phân công làm từng khu vực khác nhau. Đảm bảo phải xong trước 7h15 phút để đón du khách vào thăm quan” – chị Cẩm Tú chia sẻ.

Chiếc đồng hồ tại phòng nghỉ của Bác Hồ được chị Tú lên dây cót lại. Điểm đặc biệt là tất cả những chiếc đồng hồ cơ từ ngày Bác Hồ làm việc hàng chục năm qua vẫn được lên dây cót đều đặn hàng ngày. Chỉ duy nhất chiếc đồng hồ trong Nhà 67 trên tủ nhỏ cạnh giường dừng lại ở thời khắc lãnh tụ đi xa: 9 giờ 47 phút.

Hoa tươi cũng được các chị chuẩn bị từ sớm. “Bác đặc biệt thích hoa, thích nhất là hoa hồng và hoa huệ. Sau khi từ Việt Bắc về Thủ đô, nơi ở của Bác trồng rất nhiều hoa, trên bàn làm việc lúc nào cũng có hoa tươi, do vậy chúng tôi vẫn duy trì việc thay hoa tươi hàng ngày” – chị Tú chia sẻ thêm.

Khu vực làm việc của Người tại nhà sàn được bảo quản cẩn thận.

Riêng tại khu nhà sàn này đã lưu giữ tới hơn 200 hiện vật gắn liền với sinh hoạt và công việc hàng ngày của Bác Hồ trong những năm tháng Người ở đây. Trong ảnh: Tầng dưới nhà sàn là nơi Bác Hồ thường làm việc vào mùa hè, cũng là nơi Bác cùng Bộ Chính trị họp bàn quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Đây cũng là nơi Bác tiếp khách.

Chị Nguyễn Thùy Dung là nhân viên trẻ nhất của Phòng Bảo quản, Môi trường di tích đang lên dây cót đồng hồ tại bàn làm việc của Bác và Bộ Chính trị.

Tất cả các hiện vật sẽ được sắp xếp đúng vị trí như những ngày Bác Hồ sống và làm việc tại Nhà sàn.

Tất cả sẽ được bảo quản, lau chùi và sắp xếp lại đúng vị trí quy định trước khi du khách vào thăm quan.

Sau khi các vật dụng được sắp xếp đúng vị trí sẽ được bảo vệ bởi một tấm kính chắc chắn.

Những vật dụng tập thể thao của Bác Hồ cũng được các chị bảo quản tỉ mỉ.

Khu vực đường đi được các chị quét dọn sạch sẽ.

Khu vực nhà sàn của Bác Hồ nằm trong khuôn viên nhiều cây xanh nên lá rụng rất nhiều. Các chị thường xuyên phân công nhau quét dọn để đảm bảo nhà Bác luôn sạch sẽ khi đón các đoàn khách vào thăm.

Khu vực Ao cá Bác Hồ cũng được chăm sóc kỹ lưỡng. Lá rụng được vớt lên nhằm đảm bảo môi trường sạch sẽ nhất cho các loại cá

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn, khu vực nhà sàn Bác Hồ sẽ được bàn giao lại cho lực lượng tiêu binh bảo vệ và sẵn sàng đón khách.

Cũng vào các buổi sáng khu vực Nhà 54 cũng được các nhân viên dọn dẹp sạch sẽ.

Chị Mai Lệ Huyền đang sắp xếp bàn ăn của Người.

“Mọi thứ đều được chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng, tinh tươm như sẵn sàng đón Người đi công tác về. Trong suy nghĩ của những người làm công tác bảo quản tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng tôi, Bác Hồ chỉ đang đi công tác xa. Nên mọi thứ phải được bảo quản tốt nhất mong ngày Bác trở về” – chị Huyền xúc động chia sẻ.

Những chiếc xe đã từng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được lau chùi bảo quản hàng ngày.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu thiên nhiên, bởi vậy từng nhành cây, ngọn cỏ tại Khu di tích đều gắn liền với cuộc sống của Bác. Hiện các cán bộ, nhân viên ở đây vẫn duy trì việc chăm sóc vườn cây, ao cá, khuôn viên

Không chỉ bảo quản, đón tiếp, tổ chức khách tham quan, những năm qua, hàng trăm bài viết và nhiều đầu sách của các cán bộ Khu di tích về lối sống và tư tưởng của Bác Hồ đã được xuất bản. Những bài viết này đóng góp không nhỏ vào việc tuyên truyền, giáo dục về học tập, làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ trẻ.

Chị Nguyễn Thị Tám là một trong những người có thâm niên làm việc tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị cũng là nguời thường xuyên chuẩn bị hoa tươi tại căn nhà đặc biệt Nhà 67.

“Những ngày tháng 5 này cũng như hàng chục năm qua, tôi vẫn chuẩn bị hoa tươi, đặc biệt hoa sen để dâng Bác cũng như chuẩn bị công tác đón tiếp các đoàn Lãnh đạo vào dâng hương tại Nhà 67. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi ngày ngày được chăm sóc nơi Bác sinh sống những ngày cuối cùng, đặc biệt hơn vào mỗi dịp tháng 5, ngày 19/5 là ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh hàng triệu người con Việt Nam trở về đây viếng và thăm nơi Người sống và làm việc” – chị Tám chia sẻ.

“Hơn 50 năm qua, không chỉ những người như chúng tôi vẫn hàng ngày bảo quản những hiện vật của Người mà chắc chắn các thế hệ sau cũng sẽ nối tiếp công việc đầy tự hào và vinh dự này. Một buổi sáng sớm tại ngôi nhà của Người bình yên trong tiếng chim hót, tiếng cá bơi lội, khiến chúng ta thấy một cốt cách bình dị của Người cha già dân tộc, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.” – chị Nguyễn Thị Xuân – Phó trưởng Phòng Bảo quản, Môi trường di tích tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ.

Đúng 7h30 phút, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đón những người con đất Việt trở về thăm Người

Nam Nguyễn – Toquoc.vn

Nguồn:https://toquoc.vn/sang-thang-5-cung-nhung-nguoi-tham-lang-cham-soc-khu-di-tich-chu-tich-ho-chi-minh-20240518135209.htm

The post Sáng tháng 5 cùng những người thầm lặng chăm sóc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *