Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh hỗ trợ thám hiểm khảo sát hang động Vân Tiên ở Quảng Trị

Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh hỗ trợ thám hiểm khảo sát hang động Vân Tiên ở Quảng Trị


Ngày 30/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết vừa kết nối trao đổi với đoàn chuyên gia thám hiểm hang động tại Việt Nam thuộc Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh, kết quả Hiệp hội đồng ý hỗ trợ Quảng Trị và sẽ tiến hành thám hiểm, khảo sát, đánh giá tổng thể hang động Vân Tiên vào tháng 8/2024 để giúp tỉnh có kế hoạch đầu tư khai thác du lịch.

Đường đi trong hang động Vân Tiên mờ ảo.

Trước đó, ngày 26/5, Báo Nhân Dân điện tử Tiếng Việt và Tiếng Anh thông tin một nhóm người ở Quảng Trị thực hiện thành công chuyến khám phá hang động Vân Tiên tại thôn Cát Trĩa, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa. Hang động Vân Tiên được người dân tộc bản địa phát hiện trước đó, có vẻ đẹp không thua các hang động ở các tỉnh khác. Dọc đường đi trong hang động như lên cõi tiên với những phiến thạch nhũ màu vàng mang hình người rất ấn tượng, hấp dẫn, pha lẫn kỳ bí.

Những lớp nhũ màu vàng trong hang

Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện về giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên của động Vân Tiên nhằm có phương án kêu gọi thu hút đầu tư vào khai thác du lịch nếu động này bảo đảm các điều kiện.

Những hình ảnh trong hang động mang hình người rất kỳ bí.

Theo đó, trong tháng 6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp các đơn vị tổ chức khảo sát tiền trạm, xác định tuyến, định vị các cửa hang động, xác định phạm vi để đề xuất khảo sát chi tiết hang động Vân Tiên; chuyến tiền trạm khảo sát này không chỉ riêng với hang động Vân Tiên, mà còn với các hang động được phát hiện từ trước thuộc miền tây Quảng Trị. Việc làm này chuẩn bị cho tỉnh đón các chuyên gia thám hiểm hang động đến thám hiểm hang động Vân Tiên và các hang động khác vào tháng 8.

Người nào cũng thích thú, ngưỡng mộ khi được tận mắt chứng kiến các thạch nhũ lạ mắt.

Tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư và tiếp tục điều tra khảo sát về tiềm năng lợi thế nguồn tài nguyên hang động quý hiếm trên địa bàn. Dãy Trường Sơn bắc đi ngang qua hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông của tỉnh Quảng Trị. Hệ sinh thái khu vực này gắn liền với hệ thống núi đá vôi có cảnh quan độc đáo nên có nhiều hang động rất đẹp cần được đánh giá kịp thời để có phương án đầu tư khai thác phục vụ du lịch, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/hiep-hoi-hang-dong-hoang-gia-anh-ho-tro-tham-hiem-khao-sat-hang-dong-van-tien-o-quang-tri-20240531112653016.htm

The post Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh hỗ trợ thám hiểm khảo sát hang động Vân Tiên ở Quảng Trị first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *