Giải pháp điều trị ung thư dạ dày sớm

Giải pháp điều trị ung thư dạ dày sớm


Kỹ thuật cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi giúp điều trị bệnh lý ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Đây là một phương pháp hiện đại, hiệu quả nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và các tổn thương tiền ung thư chưa xâm lấn.

1. Tổng quan về kỹ thuật cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi 

Nội soi cắt hớt niêm mạc là một kỹ thuật mới trong điều trị ung thư ống tiêu hóa còn gọi là Endoscopic Mucosal Resection – EMR. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ cắt bỏ khối u tiền ung thư xuất hiện ở niêm mạc của ống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại tràng mà chưa đi vào lớp dưới của niêm mạc. Khối u này không có nguy cơ lây lan hoặc nguy cơ lây lan ở mức tối thiểu. 

Đối với kỹ thuật cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để cắt bỏ tổn thương tiền ung thư với kích thước nhỏ. Nhờ kỹ thuật tiên tiến, ít xâm lấn này, người bệnh không cần trải qua quá trình phẫu thuật mà hiệu quả điều trị lại rất cao.


Cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi là kỹ thuật điều trị ung thư dạ dày sớm 

Hiện nay, nội soi cắt hớt niêm mạc là được các chuyên gia đánh giá là phương pháp tối ưu thường được ứng dụng trong trường hợp điều trị ung thư ống tiêu hóa giai đoạn đầu. Thiết bị ống soi mềm với công nghệ tiên tiến có gắn camera giúp hình ảnh được phóng đại lên gấp 100 lần, qua đó, mọi tổn thương dù có kích cỡ rất nhỏ cũng có thể được phát hiện. 

Mẫu sinh thiết sẽ được lấy trong quá trình nội soi để phân tích, đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp. Với các tổn thương nghi ngờ ác tính, có kích thước nhỏ, chưa xâm lấn các tổ chức xung quanh thì kỹ thuật EMR được áp dụng. Nhờ vậy, ống tiêu hóa của người bệnh sẽ được bảo tồn, không phải phẫu thuật mở. 

2. Ưu điểm của kỹ thuật EMR

Cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi là kỹ thuật khó và chỉ được áp dụng với các khối u ở giai đoạn sớm. Nếu được nội soi và cắt hớt niêm mạc dạ dày vào giai đoạn vàng, tức là giai đoạn tổn thương ác tính chưa đi vào lớp sâu của niêm mạc dạ dày thì tỷ lệ điều trị khỏi ung thư hoàn toàn là rất lớn. Ưu điểm của EMR như sau:

Can thiệp tối thiểu, nhờ vậy bảo tồn được toàn vẹn cấu trúc và chức năng của dạ dày.
Loại bỏ được hoàn toàn khối u chỉ trong một lần nội soi ống tiêu hóa mềm, điều trị khỏi hoàn toàn. 
Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, không phải nằm viện lâu dài và kéo dài tuổi thọ.
Giảm gánh nặng về y tế, tài chính cho người bệnh.


Nội soi cắt hớt niêm mạc giúp lấy được toàn bộ khối u ra khỏi đường tiêu hóa

3. Quy trình thực hiện

Kỹ thuật nội soi cắt hớt niêm mạc bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Bác sĩ xác định và đánh dấu diện cần cắt hớt niêm mạc, cách vị trí tổn thương 1cm.
Bước 2: Tiêm dung dịch chuyên dụng vào lớp dưới niêm mạc để lớp niêm mạc phồng lên.
Bước 3: Dùng dụng cụ chuyên dụng cắt mở niêm mạc quanh tổn thương ngoài vị trí đánh dấu.
Bước 4: Đưa ống nội soi vào lớp dưới niêm mạc và tiến hành bóc tách lấy toàn bộ tổn thương thành một khối, không cắt đoạn.
Bước 5: Cố định bệnh phẩm trên khối tổn thương đã lấy.
Bước 6: Tiến hành kiểm tra lại diện cắt và cầm máu.

Như vậy toàn bộ khối u được loại bỏ dạ dày mà vẫn bảo tồn được cấu trúc dạ dày. Khối u này sẽ được phân tích để đánh giá chính xác hơn tình trạng bệnh. Lưu ý: Người bệnh là cần nhịn ăn từ 8 cho đến 12 tiếng trước thời điểm tiến hành thủ thuật EMR. 


Người bệnh cần nhịn ăn khoảng 8 đến 12 tiếng trước thời điểm thực hiện kỹ thuật EMR

3. Khám sàng lọc ung thư dạ dày để chủ động bảo vệ sức khỏe 

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn và tỷ lệ tử vong cũng ở mức rất cao. Ở giai đoạn sớm, dấu hiệu ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều người chủ quan không thăm khám. Đến khi có các triệu chứng như đau chướng bụng, sụt cân, mệt mỏi, chán ăn,… kéo dài thì bệnh đã bước vào giai đoạn muộn hơn và rất khó điều trị.


Khi phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn ung thư dạ dày rất cao

Thực tế, thời điểm phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi ung thư dạ dày càng cao. Các tổn thương tiền ung thư thường khu trú ở niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc. Chúng có thể xuất hiện từ lâu và không có biển hiện về triệu chứng. Vì thế chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của việc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm đặc biệt là với những người có nguy cơ cao như nhiễm khuẩn HP, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày,… 


Nên định kỳ ung thư đường tiêu hóa 

Để ung thư dạ dày, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao. Hệ thống Y tế MEDLATEC là địa chỉ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho mọi người với gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế. Không chỉ quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành mà MEDLATEC còn sở hữu thế mạnh về cơ sở vật chất, cụ thể:

Trung tâm Xét nghiệm chuẩn ISO 15189:2012 và chứng chỉ CAP (Hoa Kỳ)
Hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như X-quang, máy nội soi Olympus CV190, Olympus X1, siêu âm, MRI, CT Scan,… được nhập từ Nhật Bản, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ. 

Đặc biệt hơn, từ nay đến 15/8/2024, khi Quý khách lựa chọn dịch vụ nội soi tại MEDLATEC sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi lớn, cụ thể như: 

Miễn phí khám chuyên khoa Tiêu hóa.
Giảm 20% phí nội soi. 
Miễn phí tư vấn dịch vụ làm sạch đại tràng tại nhà. 


Ưu đãi lớn khi sử dụng dịch vụ nội soi tại MEDLATEC từ nay đến hết 15/8/2024

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu kỹ thuật cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi là như thế nào. Để được tư vấn thêm và đặt lịch tầm soát ung thư cũng như nội soi, Quý khách có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ. 

Nguồn: https://medlatec.vn/tin-tuc/cat-hot-niem-mac-da-day-qua-noi-soi-giai-phap-dieu-tri-ung-thu-da-day-som

The post Giải pháp điều trị ung thư dạ dày sớm first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *