Bắt nghi phạm lừa bán ‘đá thiên thạch’, chiếm đoạt 400 triệu đồng

Bắt nghi phạm lừa bán ‘đá thiên thạch’, chiếm đoạt 400 triệu đồng

Ngày 26/5, Công an TP Bạc Liêu cho biết vừa phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu bắt giữ Tân Minh Luân (SN 1980, ngụ xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), là đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tân Minh Luân tại cơ quan công an. (Ảnh: Trọng Nguyễn)

Theo hồ sơ của cơ quan công an, Tân Minh Luân không có nghề nghiệp ổn định nên khoảng tháng 6/2020, sau khi quen biết 5 người ngụ các tỉnh Bạc Liêu, An Giang làm nghề môi giới, mua bán các loại đồ cổ, đá quý, cây cảnh… thì Luân đồng ý hợp tác làm ăn chung.

Đến đầu tháng 8/2020, nhóm này quay một đoạn video có hình ảnh viên đá màu xám lơ lửng trong nước và đi chào hàng với các mối làm ăn là “đá thiên thạch”. Sau đó, có một người đàn ông tên N.T.C. (SN 1967, ngụ huyện Thường Tín, Hà Nội) sau khi xem video đã đồng ý mua.

Hai bên bàn bạc, thống nhất giá bán viên “đá thiên thạch” trên là 250 triệu USD và chọn nơi giao dịch tại thành phố Bạc Liêu. Để tạo lòng tin cho ông C., ngoài người trực tiếp đứng ra môi giới giao dịch, những kẻ còn lại đóng giả làm chủ sở hữu viên đá hiện đang làm ở cơ quan nhà nước tỉnh Cà Mau.

Ngày 12/8/2020, nhóm 6 người cùng ông N.T.C. có mặt tại một khách sạn trên địa bàn Phường 7, TP Bạc Liêu tiến hành giao dịch. Do ông C. không đem theo nhiều tiền mặt nên sau khi nhận được viên “đá thiên thạch” trên thì đưa cho nhóm này 400 triệu đồng tiền đặt cọc và cùng nhau di chuyển về TP.HCM để đưa số tiền còn lại theo thỏa thuận. Tuy nhiên, sau khi được một đoạn, các đối tượng quay đầu xe sang hướng khác bỏ trốn.

Biết mình đã bị lừa nên ông C. đến Công an tỉnh Bạc Liêu trình báo. Qua kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM, viên đá màu xám nêu trên không phải là đá thiên thạch, mà là thạch anh thiên nhiên, nặng 1,28 gram có thành phần hóa học chủ yếu là Silic dioxide (SiO2).

Sau nhiều năm lẩn trốn khắp các tỉnh, thành Tây Nam Bộ, vào tháng 7/2023, 3 người trong nhóm đã đến Công an TP Bạc Liêu đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Do các đối tượng còn lại tiếp tục lẩn trốn nên ngày 1/2/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bạc Liêu đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến ngày 25/5/2024, Văn phòng Cơ quan CCSĐT Công an tỉnh phối hợp Công an TP Bạc Liêu truy bắt thành công Tân Minh Luân (một trong 3 kẻ bị truy nã) khi đang lẩn trốn tại thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Vụ án tiếp tục được cơ quan Công an điều tra, xử lý.

Tấn Phong(VOV-ĐBSCL)

Link: https://vov.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-lua-ban-da-thien-thach-chiem-doat-400-trieu-dong-post1097673.vov

Nguồn: https://vtcnews.vn/bat-nghi-pham-lua-ban-da-thien-thach-chiem-doat-400-trieu-dong-ar873448.html

The post Bắt nghi phạm lừa bán ‘đá thiên thạch’, chiếm đoạt 400 triệu đồng first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *