[Ảnh] Chiêm ngưỡng những bộ tem quý giá qua các dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những bộ tem kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ được giới thiệu tới công chúng tại Trung tâm hội nghị, văn hóa tỉnh Điện Biên (thành phố Điện Biên Phủ), nhân dịp Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ chiều 5/5.

Trong ảnh là bộ tem Chiến thắng Điện Biên Phủ đầu tiên, phát hành tháng 10/1954, do họa sĩ Bùi Trang Chước thiết kế, sử dụng hình ảnh lịch sử những người lính đang cắm cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ Cát.

Bộ tem gồm 4 mẫu, tương đương 4 màu, được đánh số từ 030-033. Trong ảnh là chiếc tem màu kem đồng, mẫu 033. Chiếc tem này nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng tại Hà Nội. Không lâu sau bộ tem này, họa sĩ Bùi Trang Chước bắt tay vào thiết kế mẫu quốc huy và sau này mẫu của ông cộng với phần chỉnh sửa của họa sĩ bậc thầy Trần Văn Cẩn được chọn làm quốc huy Việt Nam.

Trong ảnh là bộ tem kỷ niệm 10 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-1964), do họa sĩ Trần Lương thiết kế, giá 3 xu, 6 xu, 12 xu.

Bộ tem dịp này có 4 thiết kế khác nhau, được đánh số từ 353 đến 356, khắc họa những thành tố quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử cũng như tái hiện hình ảnh Điện Biên năm 1964. Trong ảnh là mẫu tem số 353 tái hiện cảnh kéo pháo huyền thoại vào chiến dịch. Ảnh nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng tại Hà Nội.

Trong ảnh là mẫu 356 Điện Biên ngày nay với cảnh cánh đồng Mường Thanh vào vụ gặt. Tem được bán với giá 12 xu. Hiện, chiếc tem nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng tại Hà Nội.

Bộ tem kỷ niệm 20 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-1974), thể hiện hình ảnh người chiến sĩ phất cao lá cờ Quyết chiến quyết thắng trên nóc hầm tường Đờ Cát và Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ. Tem do họa sĩ Trần Huy Khanh thiết kế, có giá 12 xu.

Bộ tem kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được phát hành vào ngày 7/5/1984, gồm 7 mẫu tem, từ 1485 đến 1491, tái hiện những hình ảnh tiêu biểu của quân và dân ta chiến đấu và giành chiến thắng trong trận Điện Biên Phủ.

Mẫu trong hình là mẫu số 1485, tái hiện cảnh họp Bộ Chỉ huy Mặt trận, gồm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mẫu 1486 khắc họa cảnh bộ đội ta hành quân trong đêm.

Mẫu số 1487 thể hiện vai trò của lực lượng dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Tem nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng (Hà Nội).

Mẫu tem 1488 thể hiện cảnh kéo pháo huyền thoại. So với bộ tem kỷ niệm 10 năm, thiết kế lần này rõ nét hơn. Tem nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng (Hà Nội).

Mẫu 1490 thể hiện cảnh các chiến sĩ xông lên đánh chiếm cứ điểm. Tem nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng (Hà Nội).

Khoảnh khắc quân ta giương cao cờ trên hầm Đờ Cát được chọn làm hình ảnh kết thúc bộ tem Kỷ niệm năm 1984.

Đặc biệt, cũng trong dịp kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, còn có mẫu tem Quân đội do họa sĩ Hoàng Thúy Liệu thiết kế.

Bộ tem kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm hai mẫu, do họa sĩ Trịnh Quốc Thụ thiết kế, với hình ảnh kéo pháo vào trận địa và hình ảnh mừng chiến thắng. Bên góc trái mỗi mẫu tem có hình ảnh Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên, có giá 400 đồng và 3.000 đồng.

Trong ảnh là mẫu tem 2601 mang tên Kéo pháo vào trận địa. Tem đang nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng, Hà Nội.

Mẫu 2602 Mừng chiến thắng. Tem đang nằm trong bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tập Lê Hùng, Hà Nội.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm gồm hai mẫu tem và một blốc khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Điện Biên năm xưa cùng không khí công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước tại mảnh đất Điện Biên những năm đầu thế kỷ 20, do họa sĩ Vũ Kim Liên thiết kế.

Bộ tem kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2014 có một mẫu duy nhất, với hình ảnh tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ và hoa ban – loại hoa đặc trưng của Tây Bắc, do họa sĩ Tô Minh Trang thiết kế.

Bộ tem kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 4 mẫu tem được thiết kế bằng phương pháp đồ họa, sử dụng hình ảnh thực tế trong lịch sử, thể hiện hành trình 70 năm từ quá khứ chiến thắng hào hùng đến hiện tại phồn vinh, hạnh phúc.

Nguồn: https://nhandan.vn/anh-chiem-nguong-nhung-bo-tem-quy-gia-qua-cac-dip-ky-niem-chien-thang-dien-bien-phu-post808038.html

The post [Ảnh] Chiêm ngưỡng những bộ tem quý giá qua các dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *