Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu ứng viên thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển

Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu ứng viên thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển
PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, viện trưởng Viện Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao, được Việt Nam giới thiệu ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tại hội nghị thứ 34 các nước thành viên UNCLOS – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố tại Hội nghị các nước thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) lần thứ 34. Hội nghị này diễn ra từ ngày 10 đến 14-6 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (Mỹ).

Một trong các ứng viên đại diện cho châu Á

Trước đó, hôm 13-6, nhân tham dự lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan), ông Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc làm việc với Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak và Tổng thư ký Học viện Luật quốc tế The Hague Jean-Marc Thouvenin.

Tại các cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã giới thiệu ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí thẩm phán ITLOS. Đồng thời các bên điểm lại kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm 2023, cũng như thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Theo Bộ Ngoại giao ngày 14-6, đây là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu ứng viên thẩm phán cho tòa ITLOS. Tòa án này có trụ sở tại Hamburg (Đức), bao gồm 21 thẩm phán thuộc nhiều quốc gia khác nhau với chuyên môn luật biển.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh là chuyên gia về luật biển, hiện là viện trưởng Viện Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam. Theo quy định, nhiệm kỳ của mỗi thẩm phán ITLOS kéo dài 9 năm.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh ứng cử vị trí thẩm phán ITLOS nhiệm kỳ 2026 – 2035, là một trong các đại diện của châu Á.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh tại một hội thảo quốc tế về Biển Đông do CSIS (Mỹ) tổ chức năm 2022 – Ảnh chụp màn hình

Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của UNCLOS

Trong khuôn khổ hội nghị UNCLOS lần thứ 34, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng đã chủ trì hội thảo quốc tế “Nước biển dâng tại khu vực Thái Bình Dương: thực trạng, các vấn đề pháp lý và đánh giá từ góc độ luật biển” và buổi gặp mặt thường niên của Nhóm bạn bè UNCLOS nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày công ước có hiệu lực.

Khoảng 100 đại biểu, chuyên gia về luật biển đến từ hơn 60 quốc gia, học giả, đại diện một số cơ quan Liên Hiệp Quốc đã tham dự hội thảo được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo và cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của UNCLOS đối với sự phát triển của luật pháp quốc tế.

Theo đó, với vai trò là “Hiến pháp của đại dương”, UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện nhất điều chỉnh mọi hoạt động trên biển, là cơ sở để các nước cùng hợp tác trong quản lý các đại dương và biển một cách có trật tự và bền vững.

Ông khẳng định Việt Nam sẽ cùng 115 thành viên của Nhóm bạn bè UNCLOS tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương trong thực thi, bảo vệ tính phổ quát của công ước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại sự kiện ở Mỹ – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia pháp lý của Việt Nam gồm PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh và PGS.TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc, đã chia sẻ đánh giá từ góc độ của Việt Nam.

Là một quốc gia ven biển chịu nhiều tác động nhất của biến đổi khí hậu, trong đó có nguy cơ nước biển dâng, Việt Nam đề nghị tiếp tục tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định của UNCLOS trong quá trình giải quyết các thách thức mới nổi lên trong quản trị biển và đại dương hiện nay như ô nhiễm môi trường biển, biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.

Đồng thời, Việt Nam kêu gọi ủng hộ việc bảo toàn các đường cơ sở, ranh giới các vùng biển xác lập từ đường cơ sở và kết quả phân định biển đã được các nước thống nhất thông qua đàm phán hoặc xác lập theo phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế, nhằm duy trì ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

Nhóm bạn bè là một hình thức phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể tại Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn đa phương.

Nhóm bạn bè UNCLOS do Việt Nam và Đức khởi xướng, đồng chủ trì thành lập năm 2021. Nhóm bạn bè hiện có 115 thành viên đến từ tất cả các khu vực địa lý, trong đó gồm 12 nước nòng cốt chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của nhóm.

Tuoitre.vn

Nguồn:https://tuoitre.vn/viet-nam-lan-dau-tien-gioi-thieu-ung-vien-tham-phan-toa-quoc-te-ve-luat-bien-20240614165210724.htm

The post Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu ứng viên thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *