Sự tích Hòn Vọng Phu

Sự tích Hòn Vọng Phu
Nàng Tô Thị (Hòn vọng phu) nằm ở khu di tích thành nhà Mạc thuộc tỉnh Lạng Sơn – Đây là một hòn đá có dáng hình mẹ bồng con. Nó như là một biểu tượng của người con gái Việt Nam thuỷ chung son sắt.

Tác giả Dương Công Bao với bộ ảnh “Sự tích Hòn Vọng Phu”, là những hình ảnh nhằm khắc họa sự mòn mỏi chờ chồng của Nàng Tô Thị từ sáng sớm đến tối, từ trưa đến chiều, từ ngày đến đêm. Bất chấp mưa gió bão bùng nàng vẫn bồng con đứng giữa lưng chừng núi ngóng tin chờ chồng về. Bộ ảnh được tác giả gửi tham dự Cuộc thi Ảnh và Video Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Truyền thuyết về sự tích nàng Tô Thị ở Lạng Sơn có nhiều dị bản khác nhau, tuy nhiên ý chính của câu chuyện vẫn là hình ảnh nàng Tô Thị bồng con chờ chồng ở Lạng Sơn, biểu tượng cho lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam.

Sự tích từ xa xưa kể rằng Tô Thị và chồng có một người con. Khi người chồng phải tòng quân đi lính, có kỳ hào hống hách trong làng muốn cưới Tô Thị về làm vợ nhưng nàng không chịu. Nàng không dám từ chối mà xin khất lần vì sợ mang họa vào thân.

Sự tích từ xa xưa kể rằng Tô Thị và chồng có một người con. Khi người chồng phải tòng quân đi lính, có kỳ hào hống hách trong làng muốn cưới Tô Thị về làm vợ nhưng nàng không chịu. Nàng không dám từ chối mà xin khất lần vì sợ mang họa vào thân. Cơn mưa giông qua đi, ngày hôm sau người dân phát hiện nàng Tô Thị và con đã hóa đá thành tượng.

 

 

Đứng trên núi, phóng tầm mắt ra bốn bề chính là cánh đồng lúa, vào mỗi thời điểm cảnh quan nơi đây như khoác trên mình một màu áo khác nhau. Khi thì một màu xanh mướt dịp lúa đương thì con gái, khi thì óng ánh một màu vàng rực rỡ mỗi độ lúa chín. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm này qua năm khác, tượng Tô Thị vẫn sừng sững trong không gian, tồn tại qua thời gian.

Vietnam.vn

The post Sự tích Hòn Vọng Phu first appeared on Vietnam.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong world. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *